Bún Song Thằn – Món ngon giàu dinh dưỡng được làm từ những bàn tay khéo léo

Bún Song Thằn, một món ngon Bình Định với tên gọi khá lạ tai nhưng lại cực kỳ phổ biến và được rất nhiều du khách xuýt xoa khen ngon.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức loại bún Bình Định này không chỉ tại địa phương mà còn ở cả những nơi khác như Nhơn Phúc, An Sơn, An Thái,…

Đến với vùng đất võ Bình Định hồn thiêng sông núi, bạn sẽ được hòa mình vào thế giới màu xanh tươi mát của thiên nhiên nơi đây với bán đảo Phương Mai nổi tiếng, của đầm Thị Nại,… và tất nhiên bạn cũng sẽ được thưởng thức những món ngon đặc sản như nem chợ Huyện, rượu Bàu Đá,… nhưng đặc biệt nhất vẫn là bún Song Thằn.

Làng An Thái được biết đến không chỉ là vùng đất võ nổi tiếng, lưu truyền như Roi Thuận Truyền, quyền An Thái,… mà còn nổi tiếng bởi sản vật gia truyền bún Song Thằn.

Bún Song Thằn làng An Thái (Nhơn Phúc-An Nhơn-Bình Định) từ lâu đã quen thuộc trong câu ca “Nón ngựa Gò Găng/Bún Song Thằn An Thái”, góp phần làm nên nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đặc trưng của Bình Định.

Theo bà Lý Thị Hương, 85 tuổi và người làm bún Song Thằn gia truyền lâu nhất hiện nay ở An Thái, thì nghề làm bún này được truyền từ ông tổ nghề là Hồ Văn Mơi, sau đó qua mẹ của bà Hương là bà Hồ Thị Vịnh. Bà Vịnh có hai đời chồng (chồng trước là người Việt bị mất) chồng sau là ông Lý Phát (người Hoa). Ông Lý Phát muốn bà Vịnh đem nghề bún Song Thằn về Trung Quốc nhưng bà đã không đi mà ở lại giữ nghề, ông Phát dẫn người con gái đầu về Trung Quốc.

Bà Hương đang cầm bảng gỗ khắc thương hiệu Song Thằn

Hiện nay ở An Thái bún Song Thằn thì có 4 lò, đó là Hưng Đắt, Hương Huệ và Phúc Lộc (đều là con của bà Lý Thị Hương) và lò bún Phước Hải Sanh. Trung bình một ngày một cơ sở sản xuất được khoảng 50kg bún Song Thằn. Giá bán hiện tại cơ sở là 170.000 /1kg.

Bún Song Thằn không chỉ công phu ở khâu làm, mà đến cả lúc mang phơi. Bún Song Thằn phải được phơi trên bãi cát dọc sông Côn dưới nắng nóng và gió nhẹ. Thời tiết lý tưởng nhất để làm bún Song Thằn là từ tháng 3 đến tháng 6. Dường như chỉ có nắng gió sông Côn mới làm cho bún Song Thằn được thăng hoa như thế, từ đậu xanh qua nhiều công đoạn để có được những miếng bún song Thằn trắng, sáng và thơm ngon.

Bà Hương theo giúp mẹ từ lúc lúc 13 tuổi, đến năm 30 tuổi bà mới được mẹ truyền nghề. Một điều thú vị là từ những năm 60, bà Hương đã đặt từ Sài Gòn làm một bản khắc gỗ để in nhãn hiệu bún Song Thần, trong đó bà tự nghĩ ý tưởng vẽ hình 5 chú bé đang ăn tô bột đậu xanh, cậu nào cũng mạnh khỏe, hồng hào. Bà giải thích thêm rằng bún Song Thần làm từ bột đậu xanh cũng ngon và bổ như thế.

Bà Hương thích gọi tên loại bún này là Song Thần. Nhưng theo ông Hưng (con bà Hương) thì muốn lấy lại tên có từ thời ông Hồ Văn Mơi nên đăng ký nhãn mác trên bao bì là bún Song Thằn. Tuy nhiên hình ảnh “5 cậu nhóc” đang ăn bột đậu xanh vẫn còn trên bao bì hiện nay. Hiện này bà Hương rất an tâm với nghề truyền thống của mình vì được 2 người cháu nội đã rất thành thạo nghề là anh Võ Minh Thành và anh Võ Thành Sơn.

Bà Hương đang đảo bột đậu xanh.

Làng An Thái không những là một vùng đất võ nổi tiếng của quê hương Bình Định gắn với ba anh em nhà Tây Sơn, còn có những ngôi chùa cổ có từ thời lập làng, như chùa Bà với lễ hội Đỗ giàn tranh tài võ thuật của những võ sĩ trong vùng hấp dẫn một thời, mà còn có những sản phẩm như bún song thằn đặc trưng.

Mong sao có sự kết hợp thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn đế đưa những sản phấm của quê hương An Thái Bình Định đến với mọi người, vừa nâng cao đời sống cho bà con và góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống nơi đây.

Công đoạn chọn đậu xanh để làm bún.
Cháu nội bà Hương – anh Võ Thanh Minh đang làm bột.
Khâu nhào bột
Nghề làm bún gắn liền với nhiều người dân làng An Thái. Cụ bà Lâm Thị Sẻ (75 tuổi) tuy tuổi già nhưng đôi bàn tay vẫn rê những miếng bún đều tăm tắp
Cháu nội bà Hương – anh Võ Thanh Sơn đang phơi bún song Thằn trên bãi cát sông Côn.
Nghề làm bún dã tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân An Thái.

 

Các món ăn từ bún

Có rất nhiều món ngon Bình Định được chế biến từ loại bún này. Món mà bạn sẽ cảm thấy thân quen nhất đó chính là bún bò nhưng Vntrip.vn chắc chắn rằng nếu là lần đầu thưởng thức bún bò nơi đây, bạn sẽ cảm thấy rất lạ miếng đấy! Món thứ hai mà bạn có thể thưởng thức là bún xào lươn hoặc xào với lòng heo. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên thưởng thức bún xào lòng gà vì món này là một sự kết hợp tuyệt vời từ hương vị cho đến độ dinh dưỡng: những sợi bún tươi ngọt, những miếng lòng gà béo ngậy được lựa chọn kỹ càng chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Nhiều món ăn được chế biến từ bún Song Thằn Bình Định (Ảnh: ST)

 

Bún Song Thằn, một trong những món ngon Bình Định được rất nhiều du khách trong và ngoài nước bình chọn không phải ngẫu nhiên đến từ những lời quảng bá rầm rộ, mà đó là một sự hòa quyện của các giá trị văn hóa ẩm thực địa phương, từ khâu gieo trồng nguyên liệu cho đến khâu chế biến và hình thành sản phẩm. Tất cả đã tạo nên một món ngon tròn vị với giá trị dinh dưỡng rất cao mà bất kỳ ai ăn một lần trong đời sẽ nhớ mãi.

Khách Sạn Thu Trang

Điện Thoại

0256 3 846 152

Hotline

0905 245 991