Cua huỳnh đế – Món Ngon Bình Định Nhất Định Phải Thử

Bình Định vốn là địa danh không còn xa lạ đối với khách du lịch Việt Nam và cả bạn bè quốc tế. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với bãi biển Quy Nhơn trong xanh mát mẻ, Tháp đôi mang đậm vẻ đặc sản của nền văn hóa Champa, hay vườn thơ Hàn Mặc Tử thơ mộng với cánh rừng dương bát ngát.

Mà Bình Định còn là “miền đất hứa” với nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Hầu hết những món ăn đặc sản nơi đây đều làm hài lòng du khách thập phương và khiến cho họ “Thử Sẽ Mê, Xa Sẽ Nhớ”.

Món Ngon Bình Định – Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế được xem như là món ăn đặc sản và là sự tượng trưng cho vùng đất Bình Định, đặc biệt là 2 vùng biển Tam Quan và Đề Gi. Đúng như tên gọi “huỳnh đế”, loài cua này được những ngư dân ở đây tôn xưng là vua của các loài cua. Đặc điểm rõ nhất để nhận dạng cua huỳnh đế chính là lớp vỏ dày và cứng phía bên ngoài. Vỏ cua có màu vàng rực làm ta dễ dàng tiên tưởng đến sắc vàng trong trang phục long bào của các vị vua chúa thời xưa.

Xuất xứ cua huỳnh đế

Cua huỳnh để thường xuất hiện ở những vùng biển của khu vực Đông Nam Á và phải là vùng biển sạch có nguồn nước trong xanh. Tại Việt Nam, loài cua này chỉ xuất hiện ở một số vùng biển thuộc các tỉnh Bình định, Bình Thuận, và Quảng Ngãi. Trong đó, số lượng cua cư ngụ tại đất võ Bình định có số lượng cao nhất. Tuy nhiên, theo cá ngư dân ở đây việc đánh bắt cua cũng không hề dễ dàng gì. Sựu khan hiếm trên cũng chính là lí do khiến cho giá của cua huỳnh đế thường rất đắt đỏ.

Thịt cua huỳnh đế được đánh giá là thơm ngon và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Có rất nhiều cách để chế biến món cua huỳnh đế. Trong đó cua huỳnh đế hấp ăn kèm với muối ớt được đánh giá là cách chế biến tuyệt vời nhất vì vẫn giữ được mùi vị thuần túy của cua. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món cháo cua, hoặc lẫu cua huỳnh đế để tận hưởng những hương vị khác nhau của loài cua vua này.

Giá bán cua huỳnh đế

Giá bán của 1 kg cua huỳnh đế tại vùng biển Quy Nhơn Bình Định có giá từ 1 triệu đồng / 1kg. Tuy mức giá cao là vậy, nhưng theo thống kê từ phía các ngư dân và người buôn thì hầu như ngày nào cũng xảy ra tình trạng cháy hàng. Còn ở những khu vực nhập cua huỳnh đế về bán như Hà Nội hay TPHCM, mức giá còn đội lên rất nhiều.

Thậm chí có nhiều nơi tại TPHCM, 1kg cua huỳnh đế được bán ra với giá từ 2 đến 3 triệu đồng. Giá cao là vậy, nhưng người ta vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Điều này đủ để chứng minh rằng chất lượng của loại cua huỳnh đế thật sự xứng tầm với danh xưng vua của các loại cua.

Cua huỳnh đế – đặc sản Bình Định trứ danh

Đến với Bình Định, bạn sẽ không chỉ được thưởng thức món cua huỳnh đế thơm ngon béo nguậy. Mà còn được thử qua rất nhiều món ăn đặc sản khác. Cùng tận hưởng những phút giây thư giản bên cạnh gia đình tại những địa danh tham quan nổi tiếng như Biển Quy Nhơn, Cù Lao Xanh, Eo Gió,…

Khách Sạn Thu Trang

Điện Thoại

0256 3 846 152

Hotline

0905 245 991