Hát bội Bình Định là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Như vậy, đến nay tỉnh Bình Định có ba di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận là Võ cổ truyền Bình Định, Nghệ thuật bài chòi Bình Định và Hát bội Bình Định.

Dịp này, Bình Định cũng khởi công xây dựng Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn tại thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn trên khu đất có tổng diện tích gần 5.000m2, gồm các hạng mục đền thờ chính, sân hành lễ, sân vườn, nhà quản lí với tổng kinh phí đầu tư gần 10 tỉ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Trước đó, di tích Mộ cụ Đào Tấn tại núi Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia từ năm 1998. Đình làng Vinh Thạnh, xã Phước Lộc-nơi có văn bia thờ Đào Tấn cũng được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Bình Định được xem là “nôi” sản sinh nghệ thuật tuồng (hát bội). Trong đó, danh nhân Đào Tấn được xem là “Hậu tổ” của nghệ thuật tuồng – hát bội Bình Định với các tác phẩm tuồng nổi tiếng: Hộ sanh đàn, Cổ Thành, Trầm Hương Các

Cũng trong dịp này UBND tỉnh Bình Định tổ chức Liên hoan trích đoạn tuồng Đào Tấn, diễn ra từ ngày 12-9 đến-14-9 tại TP Quy Nhơn với sự tham gia của hơn 200 diễn viên đến từ 10 đoàn tuồng không chuyên trên địa bàn Bình Định.

 

Điện Thoại

0256 3 846 152

Hotline

0905 245 991